Icon open mobile menu

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế

VinFast là thương hiệu ô tô - xe máy điện của Vingroup, và là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của Tập đoàn. Sự ra đời của VinFast không chỉ góp phần "viết nên giấc mơ xe hơi của người Việt" mà còn mở ra kỉ nguyên phát triển dựa trên công nghệ và tri thức cho Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy ngành công nghiệp cơ giới tại Việt Nam.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh: Florian Wehde

 

VinFast và những chiếc ô tô "made in Việt Nam" đầu tiên

Được viết tắt bởi các từ: "Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong" - VinFast mang hàm nghĩa tự tôn dân tộc, đáp ứng niềm mong mỏi sở hữu một thương hiệu ô tô Việt trong nhiều thập kỉ của người dân Việt Nam. Mục tiêu của VinFast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế của tổ hợp sản xuất ô tô lên đến 500.000 xe/năm và của tổ hợp sản xuất xe máy điện lên tới 1.000.000 xe/năm vào năm 2025. Sản phẩm chủ lực của VinFast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 3.
 

Trả lời phỏng vấn báo Thanh niên, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup cho biết, ô tô là sản phẩm có khả năng lớn nhất để đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu tầm cỡ quốc tế. Ông Phạm Nhật Vượng nói: "Làm được một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chứ không phải riêng Vingroup".

Từ lúc Vingroup công bố thông tin đến tháng 9/2018 chỉ tròn 1 năm, Tập đoàn đã xây dựng một tổ hợp nhà máy hiện đại và quy mô tại Hải Phòng, thực hiện một loạt hợp đồng hợp tác với những đối tác lớn trên thế giới và cho ra mắt 2 mẫu xe Sedan và SUV hoàn thiện một cách thần tốc.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch VinFast đánh giá: "Dự án này rất có ý nghĩa đối với Việt Nam, góp phần xác lập vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới."

Ông James B.DeLuca, Tổng Giám đốc Nhà máy VinFast cho biết, trong dự án sản xuất ô tô, Vingroup quyết tâm dành mọi nguồn lực về tài chính, tâm huyết và đội ngũ nhân sự để hiện thực hóa thành công khát vọng xây dựng được một thương hiệu ô tô Việt có tầm vóc thế giới, đồng thời góp phần phát triển một ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt tại Việt Nam.

 

Bản đồ ngành công nghiệp ô tô đang được vẽ lại

Ông Phạm Nhật Vượng đánh giá, cuộc cách mạng xe điện sẽ bùng nổ và vẽ lại bản đồ ngành công nghiệp xe hơi. Xe điện sẽ là sản phẩm tạo nên sự đột phá cho VinFast.

Báo cáo công bố năm 2015 của nhóm tác giả Andrew Xue, Mackenzie Strabala, Diane Lee, Paul Lou và Anne Qiu của trường đại học Chicago (Mỹ) đánh giá, trong một thế giới mà dầu mỏ là một nguồn lực hạn chế thì nguồn nhiên liệu thay thế - như điện - không chỉ là một sự đầu tư thông minh mà đó là xu thế tất yếu.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 5.
 

Các số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, thị trường xe điện của nước Mỹ đã tăng từ 97.000 xe trong năm 2013 lên khoảng 200.000 xe vào năm 2017. Tại Trung Quốc, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (CAAM), có 770.000 xe điện được bán ra năm 2017, tăng 53% so với năm 2016 và chiếm 2,7% trong tổng số gần 28,88 triệu phương tiện được bán ra.

Hiện nay, gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn đều cung cấp ít nhất một mẫu xe chạy bằng điện, bao gồm cả xe điện chạy bằng pin điện và các mẫu xe điện hybrid, trong đó Tesla dẫn đầu thị trường.

Trước khi có sự đột phá với xe điện, Vingroup xác định sẽ làm xe xăng với mục tiêu làm ra loại xe tốt, sang trọng và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Gia nhập thị trường vào thời điểm này, VinFast là một doanh nghiệp mới nhưng đang có nhiều thuận lợi. Báo cáo mang tên "Đường đến năm 2020 và xa hơn: Điều gì đang điều khiển ngành công nghiệp ô tô" do McKinsey thực hiện đã chỉ ra rằng, công nghệ đang khiến ngành ô tô thay đổi mạnh mẽ và điều đó tạo ra cơ hội cạnh tranh cho những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 6.
 

Công nghệ làm thay đổi hành vi mua hàng của người tiêu dùng khi họ có thể tìm kiếm mọi thông tin về mọi loại xe trên mạng Internet một cách dễ dàng để so sánh các hãng xe từ thiết kế, tính năng, ưu điểm nổi bật… cho đến giá cả và chế độ khuyến mại. Thậm chí, công nghệ thực tế ảo còn giúp khách hàng có trải nghiệm thật như khi lái thử xe, từ đó tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của họ.

Như vậy, các hãng xe có sức cạnh tranh cao là khi họ tạo ra nền tảng tương tác với khách hàng hiện đại, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật số để đem lại trải nghiệm mua tốt cho khách hàng.

McKinsey cũng đánh giá, giống như điện thoại thông minh kết nối Internet, ô tô thông minh sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tới 30%/năm trong vài năm tới. Đến năm 2020, có 20% xe ô tô sẽ được kết nối Internet (nằm trong phân khúc cao cấp) và sau đó loại xe này ngày càng tăng, mở rộng ra các phân khúc khác.

Với tầm nhìn dài hạn, để bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ nói chung và trong lĩnh vực ô tô nói riêng, vào cuối tháng 8/2018, Tập đoàn Vingroup đã công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp – Dịch vụ và thành lập công ty VinTech. Công ty này tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT).

Công nghệ sẽ làm tăng sức mạnh chuỗi giá trị của Vingroup và có khả năng tạo nên lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ô tô VinFast trong tương lai.

 

Doanh nghiệp Việt tạo dựng chuỗi giá trị quốc tế

Bằng chiến lược chủ động tạo dựng chuỗi giá trị quốc tế và điền tên những đối tác hàng đầu thế giới, cùng tiềm lực tài chính mạnh, VinFast ngay lập tức có một tổ hợp sản xuất hiện đại, những công nghệ đỉnh cao, hệ thống đại lý rộng khắp và nhân sự quốc tế.

Tháng 10/2017, chỉ 1 tháng sau ngày khởi công nhà máy tại Hải Phòng, VinFast công bố 20 mẫu thiết kế xe Sedan và SUV do 4 studio hàng đầu thế giới là Pininfarina, ItalDesign, Zagato và Torino Design thực hiện. 2 mẫu xe của ItalDesign do chính người dân Việt Nam lựa chọn đã được Pininfarina tiếp tục phát triển và hoàn thiện.

Với sự đồng hành của những tên tuổi hàng đầu thế giới trong chuỗi giá trị của mình, VinFast tự tin sẽ cho ra đời những chiếc xe với “Bản sắc Việt - Thiết kế Ý - Kĩ thuật Đức - Tiêu chuẩn Quốc tế”

Tháng 11/2017, VinFast đồng loạt kí kết với các đối tác hàng đầu thế giới về ô tô như hợp tác với Siemens về công nghệ xây dựng doanh nghiệp, nhà máy số theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0; với Bosch trong lĩnh vực sản xuất ô tô - xe máy điện và linh phụ kiện; với Hiệp hội các Phòng thương mại và Công nghiệp Đức (AHK) tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo.

VinFast cũng đã mời các nhân sự cấp cao trong lĩnh vực ô tô toàn cầu về làm việc, khởi đầu là chuyên gia Võ Quang Huệ về làm Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách dự án VinFast và ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch General Motors về làm Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 9.
 

Tháng 1/2018, VinFast chính thức kí hợp đồng mua lại quyền sở hữu trí tuệ từ BMW, qua đó hoàn thiện chuỗi giá trị do VinFast đứng đầu cùng những tên tuổi hàng đầu thế giới như: Pininfarina (thiết kế), BMW (công nghệ, kĩ thuật, phương pháp sản xuất), Magna Steyr và AVL (tư vấn kĩ thuật và sản xuất ô tô); Siemens (thiết kế, quản lí và vận hành nhà máy), Bosch (linh kiện và công nghệ ô tô)...

Tháng 3/2018, VinFast tiếp tục công bố 36 mẫu thiết kế ôtô dòng xe điện và xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế. Ngày 28/06/2018, VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 10.
 

Những sự kiện này khẳng định mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á của VinFast, với các sản phẩm toàn diện ở dòng xe động cơ đốt trong (phân khúc Sedan, SUV, hatchback) và xe điện.

Tiếp đó, VinFast ký kết một loạt biên bản ghi nhớ: Thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe cùng Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan); hợp tác với Công ty LG Chem (Tập đoàn LG – Hàn Quốc), Lear... sản xuất các dòng pin tiêu chuẩn quốc tế, được sử dụng cho xe điện của VinFast và các sản phẩm khác, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy điện. Với sự đồng hành của những tên tuổi hàng đầu thế giới trong chuỗi giá trị của mình, VinFast tự tin sẽ cho ra đời những chiếc xe với mang Bản sắc Việt – Tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, một lợi thế cạnh tranh khó sao chép của VinFast đến từ hệ sinh thái của Vingroup. Hệ thống gần 60 trung tâm thương mại hiện tại của Vincom (và sẽ là 200 trung tâm thương mại vào năm 2021) phủ khắp toàn quốc sẽ được sử dụng để giới thiệu sản phẩm và hình ảnh của công ty. Đồng thời, VinFast cũng nhận được sự tin tưởng từ gần 5 triệu khách hàng quen thuộc của Vingroup, những người đã sử dụng và yêu thích các sản phẩm khác của Tập đoàn.

Với chiến lược này, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói rằng: "VinFast đi sau nhưng hoàn toàn có thể về trước".

 

Hướng đi trong tương lai

"Nếu xe xăng đi từ phân khúc cao xuống thì xe điện chúng tôi sẽ đi từ thấp lên. Người dân chưa quen với xe điện, họ sẽ muốn đi thử. Mà đi thử thì xe tốt và rẻ một chút là phù hợp."- Ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ về chiến lược phát triển cho 2 loại xe.

VinFast: Thương hiệu ô tô Việt đẳng cấp quốc tế - Ảnh 12.

Ảnh: Tran Phu

Ban lãnh đạo của Tập đoàn tự tin rằng VinFast đã ra đời đúng thời điểm. Vào tháng 3/2017, Bộ Công Thương đã thông qua những nghị định và chiến lược để phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn vàng, với sự vươn lên nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, là nhóm khách hàng trọng điểm với khả năng mua xe ô tô riêng. Vào năm 2020, dự tính nhu cầu thị trường đạt mức 450.000 đến 500.000 chiếc. Vào năm 2025, dự tính nhu cầu thị trường đạt mức 800.000 đến 900.000 chiếc/năm.

Với bài toán về hạ tầng, Chính phủ cam kết phát triển cơ sở hạ tầng các trục giao thông lớn, với 6.500 km đường cao tốc mới dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2020, điều này được VinFast đánh giá sẽ cải thiện giao thông cũng như giảm bớt thời gian di chuyển.

Khi đã có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", với những bước đi quyết liệt được chứng tỏ rõ ràng, VinFast sẽ bán chính thức xe Sedan và SUV chạy xăng vào năm sau. Trong tương lai, Tập đoàn hướng đến việc xuất khẩu sang nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

0843 747 777

Chát với chúng tôi